Du thuyền là gì? Tại sao du thuyền là thú vui tao nhã dành cho giới thượng lưu

Ngày nay du thuyền là một trong những thú vui tao nhã của giới nhà giàu đặc biệt là các đại gia thích tận hưởng sự xa hoa. Với mức giá sở hữu không hề rẻ nhưng vẫn có nhiều dân chơi sẵn sàng chỉ tiền tỉ để sở hữu chúng. Vậy du thuyền là gì và cấu tạo hoạt động ra sao. Hãy cùng VIETYACHT tìm hiểu ngay nhé!!!

Giới thiệu về du thuyền

Du thuyền là một dạng thuyền có cấu tạo hiện đại với nhiều trang thiết bị tân tiến. Có 2 loại riêng biệt đó chính là thuyền chạy bằng buồm và thuyền chạy bằng động cơ. Du thuyền có sự khác biệt lớn so với các loại tàu bè thông thường. Người ta sử dụng du thuyền chủ yếu với mục đích giải trí và chỉ dành cho giới nhà giàu ưa thích sự xa xỉ. Du thuyền loại chạy bằng buồm trở nên xa hoa khi có sự xuất hiện của tàu hơi nước và các loại tàu gắn động cơ khác. Ngoài ra khi mức độ xa xỉ của các du thuyền lớn hơn có xu hướng tăng lên thì du thuyền được dùng để chỉ thuyền buồm đua hoặc du thuyền đi dạo biển.

Tổng quan về lịch sử ra đời của du thuyền

Thuật ngữ du thuyền được bắt nguồn từ tiếng Hà Lan Jacht có nghĩa là săn, đọc là [iat] (ya’t). Ban đầu du thuyền được định nghĩa là một chiếc thuyền buồm nhẹ và nhanh; được sử dụng bởi Hải quân Hà Lan để theo đuổi cướp biển và những kẻ phạm pháp khác xung quanh và vào vùng nước cạn của nước này. Sau này khi Charles II của Anh lựa chọn nó làm con tàu để mang ông ta về Anh từ Hà Lan khi ông được phục hồi ngôi vua vào năm 1660. Thì du thuyền đã được sử dụng làm một tàu để chuyển tải những nhân vật quan trọng. Và mãi về sau thì từ yatcht dùng để chỉ một phạm vi tàu bè rộng hơn, phần lớn là tàu bè sử dụng riêng. Thông thường được đẩy bằng buồm, động cơ hoặc cả hai và được dùng để đua thuyền hay dạo vòng quanh biển.

Cấu tạo của du thuyền

Thân thuyền

Thân của du thuyền chủ yếu được làm từ gỗ, sắt, nhôm, nhựa polyester, nhựa Epoxy. Trong đó nhôm là vật liệu tốt nhất để đóng du thuyền tuy nhiên giá vô cùng cao nên người ta thay thế bằng sắt và nhựa nhiều hơn cả. Những du thuyền lớn thường được sử dụng nguyên vật liệu hiện đại thậm chí là dát vàng hay bọc thép chống đạn. Nhiều du thuyền sang trọng cũng được làm từ gỗ quý hiếm. Với lợi thế là nhẹ; hình thức đẹp; cách âm tốt và mang một phong cách truyền thống.

Long cốt

Long cốt là bộ phận cực kỳ quan trọng và nằm ở dưới đáy thuyền theo trục dọc kéo dài từ trước ra sau. Long cốt đóng vai trò như xương sống của du thuyền để gắn các mảnh ghép khác hình thành nên thuyền. Đây chính là điểm tựa để gắn các bộ phận khác. Ngoài ra còn có tác dụng chẻ nước để thuyền tiến thẳng về phía trước không bị dạt sang 2 bên. Tuy nhiên ở một số loại du thuyền nhỏ không có long cốt sâu, vì nó sẽ cản trở con thuyền khi đi vào những vùng nước cạn. Do vậy để khắc phục người ta đã phát minh ra các loại long cốt giả. Long cốt giả có thể được kéo lên khi thuyền đi vào vùng nước cạn và hạ xuống khi đi vào vùng nước sâu.

Bánh lái

Bánh lái là một bộ phận ở phía sau chót của du thuyền có tác dụng điều khiển hướng đi. Bánh lái bao gồm 2 bộ phận chính là bánh lái và tay lái nhưng ở thuyền thì người ta dùng vô lăng để lái.

Buồm

Buồm là một tấm vật liệu mỏng; thường là vải hoặc nylon hay nhựa may thành hình tam giác, tứ giác. Thông thường người ta căng lá buồm lên trên cột buồm nhờ vào hệ thống dây kéo và ròng rọc. Buồm có tác dụng chính là để bắt gió và chuyển thành lực đẩy để du thuyền lướt trên mặt biển.

Những loại du thuyền phổ biến hiện nay

Du thuyền buồm

Du thuyền buồm được cung cấp năng lượng chủ yếu bởi gió và cánh buồm. Người dùng có thể điều khiển thuyền buồm chỉ bằng động cơ khi các cánh buồm đã được kéo xuống. Du thuyền buồm có thể di chuyển an toàn với tốc độ 9 hải lý/ giờ. Đặc biệt khi có động cơ nó có thể đạt 12 hải lý/ giờ. Nhiều loại du thuyền buồm giải trí có chiều dài từ 10 – 19m và tiệm nhiên liệu đáng kể bởi vì chúng chỉ có một động cơ diesel.

Du thuyền có động cơ

Du thuyền có gắn động cơ được hoạt động dưới sự hỗ trợ của một hệ thống động cơ mạnh mẽ. Loại này không có buồm và cần phải nhiều thủy thủ hơn để đảm bảo an toàn khi vận hành. Du thuyền động cơ có hình dáng sang trọng và được sử dụng các thiết bị ổn định đặc biệt. Tổng kích thước thông thường là dài từ 10 đến 24 mét. Ngoài ra có nhiều loại có chiều dài lên tới 100m bao gồm cả sân bay trực thăng. Du thuyền động cơ có thể di chyển với tốc độ 25 hải lý / giờ trở lên mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên lại ảnh hưởng tới mức tiêu thụ của du thuyền. Ngoài ra chúng có máy phát điện diesel mạnh mẽ; có thể hoạt động trên mặt nước như một ngôi nhà nhỏ hoàn toàn độc lập.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về du thuyền. Hãy ghé thăm https://easternyachts.com để tham khảo những mẫu du thuyền đỉnh cao nhất hiện nay nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *